Hero Image

Lịch sử của chúng tôi

“Chúng tôi cố gắng không bao giờ quên rằng thuốc là cho con người. Thuốc không phải là cho lợi nhuận”

– George Merck

Trong 130 năm qua, chúng tôi đã và đang được hướng dẫn bởi quan điểm rằng các thuốc và vắc xin vĩ đại thay đổi thế giới.

Di sản của việc phát minh thuốc và vắc xin của chúng tôi tiếp tục cho đến ngày nay. Chúng tôi thích ứng việc kinh doanh của chúng tôi không chỉ cho quý tiếp theo mà cho một phần tư thế kỷ tới.

1891

Thành lập
Merck & Co., Inc. Rahway, New Jersey Hoa Kỳ được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1891, George Merck, 23 tuổi, đã thành lập công ty ở Hoa Kỳ để phân phối những hóa chất tốt khắp thành phố New York và các khu vực lân cận. Merck & Co., Inc., Rahway, New Jersey, Hoa Kỳ đươc biết đến là MSD ở mọi nơi bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

1899

Sách hướng dẫn đầu tiên được phát hành
Công ty chúng tôi đã phát hành lần đầu tiên cuốn sách mang tên Cẩm nang Merck ở Hoa Kỳ vào năm 1899 (nay được biết đến là Cẩm nang MSD ở ngoài Hoa Kỳ và Canada). Những hướng dẫn điều trị trong cuốn Cẩm nang phiên bản đầu tiên bao gồm trích máu để chữa bệnh trong viêm phế quản cấp tính, thạch tín cho bệnh liệt dương và bánh mì hạnh nhân cho đái tháo đường. Cẩm nang đã trở thành một trong những nguồn tham khảo y khoa được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ.

1925

George W. Merck trở thành chủ tịch công ty
Con trai của George Merck, George W. Merck, đã bắt đầu sự nghiệp của mình ở bộ phận đóng gói và giao hàng vào năm 1914, và ông đã được tập huấn tại hầu hết các chi nhánh của công ty. Ông đã dẫn dắt công ty trong thương vụ sáp nhập với Powers-Weightman-Rosengarten Co. vào năm 1927 và chuyển sự tập trung sang việc xây dựng năng lực nghiên cứu, thúc đẩy danh tiếng của công ty về phát minh.

1933

Thành lập Phòng thí nghiệm nghiên cứu đầu tiên
Phòng thí nghiệm nghiên cứu MRL được thành lập tại Rahway, New Jersey. Phòng thí nghiệm là đại diện cho những bước đột phá ban đầu của Merck trong lĩnh vực nghiên cứu dược lý học, bao gồm ba bộ phận riêng biệt: Nghiên cứu thuần túy, Viện Nghiên cứu điều trị và Nghiên cứu ứng dụng của Merck.

1936

Tổng hợp Vitamin B1
Chúng tôi lần đầu tiên đã tổng hợp thành công vitamin B1 và công bố kết quả trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Sự phát triển này cho phép sản xuất hàng loạt vitamin B1, và chỉ trong vài năm, sản phẩm đã đóng góp vào giảm số lượng mắc chứng thiếu hụt vitamin B1 (beriberi). Trong những năm tiếp theo, ban lãnh đạo công ty đã cam kết tách biệt và tổng hợp vitamin và phổ biến chúng rộng rãi hơn.

Những năm 1940

Phát hiện và phân phối loại thuốc kháng sinh mang tính đột phá, streptomycin
Bệnh lao về mặt lịch sử là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ. Năm 1943, Tiến sĩ Selman Waksman và Albert Schartz đã tìm ra streptomycin, liệu pháp điều trị bệnh hiệu quả đầu tiên. MSD đã hỗ trợ phòng thí nghiệm nghiên cứu của Tiến sĩ Waksman và giữ bản quyền sáng chế cho thuốc mới này. Ngay khi lợi ích sức khỏe đáng kể đã được ghi nhận, MSD đã từ bỏ bằng sáng chế độc quyền với thuốc kháng sinh để đảm bảo bệnh nhân tiếp cận tối đa.

Đến năm 1950, số ca tử vong liên quan đên bệnh lao trên toàn Hoa Kỳ đã giảm gần 50%.

1948

Chúng tôi tham gia thị trường sức khỏe vật nuôi với sản phẩm sulfaquinoxaline
Sau nhiều năm thử nghiệm quy mô lớn, chúng tôi đã mua lại S.Q. (sulfaquinoxaline) để tiếp thị. Sản phẩm, được sử dụng để ngăn bệnh cầu trùng, một loại bệnh ký sinh trên gia cầm, đã chính thức đưa MSD vào lĩnh vực sức khỏe vật nuôi.

1950

Cortisone thương mại lần đầu tiên được tổng hợp
Tiến sĩ Lewis Sarett, một nhà nghiên cứu tại Rahway, đã phát triển CORTONE (cortisone). Thuốc đã được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp, thấp tim, và các bệnh lý mãn tính liên quan khác, các bệnh này thường được coi là bệnh hiểm nghèo và không có phương pháp điều trị hiệu quả

1950

Thuốc là cho mọi người
Trong một thời điểm quan trọng của công ty, George W. Merck đã có một bài nói chuyện tại Đại học Y khoa Virginia tại Richmond, trong đó ông đã có tuyên bố nổi tiếng về việc bằng cách nào cộng đồng y khoa và dược khoa có thể trở nên thành công:
“Chúng ta cố gắng nhớ rằng thuốc là vì bệnh nhân. Chúng ta cố gắng không bao giờ quên thuốc là dành cho mọi người. Nó không phải vì lợi nhuận. Lợi nhuận theo sau, và nếu chúng ta luôn ghi nhớ điều đó, chúng chưa bao giờ không xuất hiện.”
Triết lý này được ấp ủ bởi lãnh đạo và nhân viên của chúng tôi cho tới tận ngày nay.

1953

Sáp nhập Sharp & Dohme
Thương vụ sáp nhập tạo nên Merck Sharp & Dohme (MSD) [(trụ sở chính tại Rahway, New Jersey, Hoa Kỳ)] cùng mang lại cơ sở vật chất nghiên cứu chuyên sâu và sản xuất của MSD với sự phát triển dược phẩm, chuyên môn tiếp thị và sự hiện diện quốc tế của Sharp & Dohme.
Cơ sở vật chất West Point, Pennsylvania của Sharp & Dohme cũng nằm trong thương vụ sáp nhập.

1957

Quỹ Foundation được thành lập
MSD đã thành lập quỹ Foundation của công ty, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đóng góp từ thiện, với số tiền đóng góp ban đầu là 500.000 đô la Mỹ. Cho đến nay, quỹ Foundation đã đóng góp hàng trăm triệu đô la Mỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận.

1958

DIURIL điều trị cao huyết áp được ra mắt. Việc thương mại DIURL (chlorothiazide) báo hiệu sự nổi lên của công ty trở thành một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch. Kể từ khi giới thiệu DIURIL, chúng tôi đã và đang ở tuyến đầu trong việc phát triển các liệu pháp điều trị mới chống lại cao huyết áp và các bệnh tim mạch. “Diuril Man”, một bức tượng nhỏ bằng nhựa trong suốt phô bày tim, phổi, thận, niệu quản và bàng quang, đã giúp MSD thể hiện giá trị của sản phẩm đột phá này tới các nhà lâm sàng.

Những năm 1970

Khám phá liệu pháp điều trị bệnh giun xoắn trên động vật
Trên cơ thể con người, bệnh giun xoắn (nguyên nhân do ăn thịt sống hoặc chưa nấu kỹ) có thể dẫn đến sốt cao, đau và sưng cơ, và các triệu chứng nghiêm trọng khác. Năm 1961, một đội nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sĩ William Campbell đã phát minh ra thiabendazole, một loại thuốc đầu tiên được biết đến có khả năng diệt ký sinh trùng trichinella trên cừu, dê, gia súc và lợn. Khi quần thể tuần lộc ở Bắc Cực bị đau đớn nghiêm trọng do nhiễm loại ký sinh trùng này, các nhà khoa học của MSD đã di chuyển lên phía bắc để điều trị cho chúng bằng THIBENZOLE (thiabendazole), một loại thuốc tẩy giun
Việc điều trị không những đã bảo vệ tuần lộc, mà còn giúp những người dân bản địa, những người đang phụ thuộc vào tuần lộc để tồn tại.

1971

Vắc xin M-M-R
MSD đã bắt đầu phân phối vắc xin kết hợp sởi – quai bị – rubella (M-M-R) mà được phát triển bởi Tiến sỹ Maurice Hillleman và Eugene B.Buynak. M-M-R là sự kết hợp của ba loại vắc xin: ATTENUVAX, một phiên bản cập nhật vắc xin sởi của MSD, MERUVAX, vắc xin rubella, và MUMPSVAX, vắc xin quai bị của MSD.

1977

Vắc xin viêm phổi đầu tiên được phê duyệt
PNEUMOVAX (vắc xin phế cầu đa giá), vắc xin viêm phổi của MSD, đã được phê duyệt. Nghiên cứu và phát triển của vắc xin được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tiến sỹ Maurice Hilleman.

1978

FDA phê duyêt Mefoxin
MEFOXIN được chỉ định để điều trị nhiều loại nhiễm trùng gây ra bởi một số các vi khuẩn, bao gồm tác nhân gây bệnh gram dương và gram âm.

1985

VASOTEC được phê duyệt bởi FDA
VASOTEC (enalapril), một chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) trong điều trị cao huyết áp và suy tim sung huyết, đã được FDA phê duyệt. VASOTEC đã trở thành sản phẩm tỷ đô la đầu tiên của MSD vào năm 1988.

1986

Vắc xin viêm gan B đã được FDA phê duyệt
Vắc xin tái tổ hợp viêm gan B, RECOMBIVAX HB (vắc xin viêm gan B tái tổ hợp) đã được FDA phê duyệt, trở thành vắc xin tái tổ hợp đầu tiên được sử dụng cho người. Năm 1989, MSD chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin RECOMBIVAX HB cho chính phủ Trung Quốc, nơi mà viêm gan B đang là thách thức y tế công cộng lớn nhất của quốc gia, với khoảng hơn 100 triệu người mang bệnh.

1987

MSD giới thiệu thuốc statin thương mại đầu tiên
Chúng tôi đã giới thiệu lovastatin, hoạt chất đầu tiên trong nhóm statin được phê duyệt bởi FDA. Nó là kết quả của hơn hàng thập kỷ nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, tại các trường đại học, các phòng thí nghiệm độc lập và tại MSD.

1987

MSD đã cam kết tài trợ Mectizan – nhiều như nhu cầu và miễn là có nhu cầu – với mục tiêu xóa bỏ bệnh mù sông.
Năm 1987, Giám đốc điều hành – Tiến sỹ Roy Vagelos thông báo cam kết của MSD tài trợ Mectizan – nhiều như nhu cầu và miễn là có nhu cầu – với mục tiêu xóa bỏ bệnh mù sông. Để đạt được mục tiêu này, ban lãnh đạo của chúng tôi đã nhận thấy rằng nhiều tổ chức với kỹ năng độc nhất cần phải làm việc với nhau như một đội nhóm. Do vậy, Chương trình Tài trợ Mectizan (MDP) đã được hình thành như một hợp tác công tư mang tính đột phá và có sức ảnh hưởng trong việc phát triển một số các chương trình tặng thuốc khác.

1996

CRIXIVAN (INDINAVIR SULFATE) được phê duyệt bởi FDA
CRIXIVAN (INDINAVIR SULFATE), chỉ định điều trị HIV đã được phê duyệt bởi FDA sau quá trình xét duyệt kéo dài 42 ngày. Trước khi nhận được sự phê duyệt của FDA, vào năm 1995, kết hợp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, bệnh nhân và các nhóm vận động về HIV, MSD đã quyết định thực hiện Chương trình CRIXIVAN. Thông qua chương trình này, chúng tôi đã cung cấp thuốc miễn phí cho các bệnh nhân được chọn lọc trước khi thuốc có sẵn theo hình thức thương mại.

1998

SINGULAIR được phê duyệt bởi FDA
SINGULAIR (montelukast sodium) đã được phê duyệt bởi FDA cho chỉ định phòng và điều trị hen suyễn. Đây là sản phẩm của gần 20 năm nghiên cứu tiến hành tại trung tâm nghiên cứu Merck Frosst tại Kirkland, Canada, mở ra một nhóm thuốc mới trong điều trị hen suyễn gọi là các chất ức chế leukotriene.

2006

JANUVIA (sitagliptin) được phê duyệt bởi FDA
FDA đã phê duyệt JANUVIA (sitagliptin), một chất ức chế DPP-4 đã được phê duyệt để điều trị đái tháo đường týp 2

2006

GARDASIL của MSD được phê duyệt bởi FDA
FDA đã phê duyệt GARDASIL [vắc xin tái tổ hợp tứ giá HPV (chủng 6,11,16,18)] cho tiêm phòng ung thư cổ tử cung gây ra bởi các chủng HPV nhất định.
Năm 2007, MSD cam kết tài trợ 3 triệu liều Gardasil trong 5 năm để hỗ trợ chương trình tiêm chủng tại các quốc gia có thu nhập thấp nhất trên thế giới.

2009

Sáp nhập với Schering-Plough
MSD và Schering-Plough đã hoàn tất quá trình sáp nhập và đã bắt đầu kết hợp hoạt động. Vụ mua bán này đã đưa MSD trở thành công ty dược phẩm lớn thứ hai tại Hoa Kỳ xếp theo doanh thu.

2011

Sáng kiến MSD vì Bà mẹ toàn cầu đã bắt đầu
Trong năm 2010, cứ mỗi hai phút có một phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở. Phần nhiều trong số các ca tử vong này có thể phòng ngừa được. Để ứng phó, chúng tôi cho ra mắt MSD vì Bà mẹ, một sáng kiến toàn cầu cùng với các đối tác nhằm cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai và sinh nở. Tính đến năm 2019, nỗ lực này đã tiếp cận được hơn chín triệu phụ nữ trên toàn cầu tại 48 quốc gia.

2014

BRAVECTO được FDA phê duyệt cho MSD nhánh Sức khỏe Vật nuôi
FDA đã phê duyệt BRAVECTO (fluralaner), viên nhai đầu tiên cho chó đã chứng minh được khả năng tiêu diệt bọ chét và nhiều loài ve trong vòng 12 tuần với một liều duy nhất.

2014

MSD nhận sự phê duyệt nhanh cho KEYTRUDA (pembrolizumab)
FDA đã phê duyệt KEYTRUDA (pembrolizumab), liệu pháp điều trị kháng PD-1 đầu tiên  (PD-L1: thụ thể chết theo chương trình – 1). Trước đó, hoạt chất đã được FDA xác định là liệu pháp điều trị đột phá.

2019

ERVEBO được phê duyệt bởi FDA
Từ Guinea tới Cộng hòa Dân chủ Công-gô (DRC), thế giới đã đối mặt với sự bùng phát của dịch Ebola lớn nhất và phức tạp nhất kể từ khi vi rút này được phát hiện lần đầu vào năm 1976. Khi các đợt bùng phát vẫn là thách thức sức khỏe toàn cầu, các nhà khoa học của MSD, cùng với các cộng tác viên bên ngoài đến từ tất cả ngành nghề, đã ở lại tuyến đầu trong nỗ lực kiểm soát căn bệnh chết người này.
MSD đã nhận được phê duyệt của FDA cho ERVEBO (vắc xin sống Ebola Zaire) cho chỉ định phòng ngừa bệnh do vi rút ebola chủng Zaire gây ra ở người từ 18 tuổi trở lên.